Trekking / Hiking và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

hiking va loi ich suc khoe

Mạng xã hội, thư điện tử và những phiền nhiễu 24/7 của cuộc sống hiện đại- đặc biệt ở các thành phố lớn- làm phân tán sự tập trung và khiến thần kinh của chúng ta luôn bị căng thẳng. Việc rời xa công nghệ và trở về với thiên nhiên đem đến cho não bộ chúng ta một sự phục hồi vô cùng cần thiết.

Khi thế giới càng đô thị hóa hơn, một số nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích thực tế khi bạn rời bốn bức tường để bước ra ngoài và hiking (đi bộ trong tự nhiên) cùng bạn bè nhằm tăng cường sức khỏe.

Xây dựng mật độ xương

Hiking là hình thức tập thể dục giảm cân, điều đó nghĩa là xương và cơ bắp của bạn phải làm việc cật lực để giảm trọng lượng của cơ thể. Nó giúp xây dựng hoặc duy trì mật độ xương trong cơ thể, một điều cưc kì quan trọng và đáng quan tâm khi chúng ta về già.

Các nghiên cứu cho thấy mật độ xương giảm khoảng 1%/năm sau độ tuổi 40. Hiking trong môi trường tự nhiên trong lành có thể có tác động tích cực trong việc giúp làm chậm sự mất mát này.

Một món quà nữa của hoạt động hiking là mang đến một liều vitamin D bổ ích cho cơ thể bạn từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và giúp xương chắc khỏe.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Theo các nghiên cứu mới nhất, một chuyến đi dài trong thiên nhiên không chỉ đem lại một giấc ngủ ngắn phục hồi đầy sảng khoái mà còn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ nói chung.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology vào năm 2017, nhà nghiên cứu người Mỹ – Kenneth Wright đã đo các chu kỳ giấc ngủ của những người tham gia trước và sau chuyến đi cắm trại cuối tuần.

Trong chuyến đi, khi các thành viên chỉ được tiếp xúc với ánh sáng thiên nhiên (không có thiết bị điện tử), nồng độ melatonin trong cơ thể tăng lên và nhịp đồng hồ sinh học của họ đã chuyển sớm hơn (Chú thích: Melatonin (N-acetyl-5-methoxytryptamine), hay còn được gọi là “hormone của bóng tối”, có tác dụng duy trì nhịp sinh học của cơ thể). Nghiên cứu cho thấy khi ở trong thiên nhiên, chúng ta lấy lại lại nhịp sinh học của chu kì giấc ngủ tự nhiên.

Tăng cường hạnh phúc

Tập thể dục giúp thúc đẩy giải phóng endorphins, một chất hóa học tạo cảm giác tích cực cho não bộ. Tuy nhiên, hiking có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta, tốt hơn rất nhiều lần so với việc đi bộ thường xuyên trong khu phố.

Nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Gregory Bratman, đã thực hiện nghiên cứu trên 60 người đi bộ trong rừng 50 phút hoặc đi bộ dọc theo những con đường trải nhựa. Kết quả cho thấy rằng những ngừời đi bộ trong tự nhiên trải nghiệm sự ít lo lắng và trầm tư hơn, cũng như có cảm xúc tích cực hơn so với những người đi bộ trong đô thị.

Bạn muốn tăng chỉ số hạnh phúc của mình? Hãy hiking với một hoặc hai người bạn. Việc tương tác với mọi người xung quanh, đặc biệt với những người có mối liên hệ khắng khít với bạn, là một thành phần quan trọng cho hạnh phúc và giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Chống trầm cảm

Vitamin D được hấp thụ trực tiếp ngoài trời không chỉ có lợi ích tốt cho xương mà còn giúp chống lại trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu tại Khoa Tâm thần và Khoa học Thần kinh Hành vi tại bệnh viên St Joseph, (thành phố Ontario, Canada) đã xem xét 14 nghiên cứu cho 31,000 người tham gia để xác định mối tương quan giữa trầm cảm và thiếu vitamin D.

Các triệu chứng thiếu Vitamin D bao gồm mệt mỏi, dễ nhiễm bệnh, vết thương lâu lành, đau xương hoặc đau cơ, và trầm cảm. Những người tham gia đã có những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng trầm cảm sau khi được điều trị thiếu vitamin D.

Trong một nghiên cứu mở rộng, Bratman và các đông nghiệp đã phát hiện ra rằng những người hiking trong 90 phút đã tăng hoạt động ở vỏ não tiền sinh, một vùng não liên quan đến trầm cảm và lo lắng khi ngừng vận động.

Phát hiện cho thấy hiking – đi bộ trong tự nhiên có tác động tích cực đến tâm trạng.

Lợi ích cộng đồng

Tập thể dục đã được biết đến là có nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy ảnh hưởng tích cực khi tham gia một nhóm cùng tập luyện có thể đạt được mục tiêu đáng mong đợi hơn.

Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã xem xét các nghiên cứu khác nhau cho thấy sự liên kết giữa các lợi ích cộng đồng và việc cải thiện sức khỏe và hạnh phúc. Việc thường xuyên hiking giúp củng cố tim, phổi và cơ bắp cũng như là tâm trí của chúng ta. Khi tham gia cùng bạn bè có thể gặt hái thêm những lợi ích lành mạnh.

Vì vậy, lần tiếp theo khi bạn bước chân đến một đỉnh núi hoặc một đỉnh đồi, hãy dừng lại để hít thở căng tràn lồng ngực không khí trong lành, phóng tầm mắt ra xa để nhìn thấy những gì bạn đã chinh phục và tự hào vì tất cả những gì bạn đã làm là cho sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn.

—Nguồn Star Media Group—

—Dịch bởi Simple Backpackers—

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *